Trường Tiểu học Kháng Nhật đẩy mạnh phong trào thi đua " dạy tốt, học tốt".

Trường TH Kháng Nhật đẩy mạnh phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”

Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, Trường Tiểu học Kháng Nhật, xã Kháng Nhật (huyện Sơn Dương) rất chú trọng nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường. Đặc biệt, các phong trào thi đua được triển khai thường xuyên, sôi nổi, nổi bật là phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”.

Năm học 2018 - 2019, trường có 282 học sinh, 23 cán bộ, giáo viên. Đa số các em đều là con em các dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa của huyện. Cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng các em đều cố gắng, đạt thành tích cao trong học tập. Thầy giáo Phạm Bá Tráng, hiệu trưởng nhà trường cho biết, để nâng cao chất lượng dạy và học, ngay từ đầu năm học, trường đã tổ chức phát động đăng ký thi đua đến từng cán bộ, giáo viên, học sinh toàn trường. Đồng thời, khuyến khích giáo viên đổi mới phương pháp dạy học gắn với việc ứng dụng công nghệ thông tin; áp dụng sáng kiến kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng bài giảng.

Hàng tháng, hàng quý, trường triển khai các chuyên đề, tổ chức dự giờ giữa các lớp. Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên cử cán bộ, giáo viên tham gia các lớp tập huấn, các khóa đào tạo, bồi dưỡng của ngành nhằm tạo điều kiện cho giáo viên trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Phát động phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, trường đã khơi dậy trong cán bộ, giáo viên viết sáng kiến kinh nghiệm. Chỉ tính riêng năm học 2017 - 2018, trường đã áp dụng 17 sáng kiến kinh nghiệm vào thực tế, trong đó có 2 sáng kiến đạt hiệu quả cao là sáng kiến “Một số biện pháp giúp học sinh viết chữ đẹp và giữ vở sạch” của cô giáo Nguyễn Thị Huệ và “Một số kinh nghiệm trong việc sử dụng và làm đồ dùng dạy học” của cô giáo Lê Thị Thanh Thủy. Việc áp dụng cách làm mới này đã giúp các thầy, cô giáo phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo trong dạy học, qua đó chất lượng dạy và học trong nhà trường ngày càng được nâng lên. Với phương châm “thầy cô vừa là người dạy chữ, vừa là người cha, người mẹ quan tâm, thương yêu, chia sẻ, giúp đỡ các em”, mỗi cán bộ, giáo viên trong nhà trường luôn nỗ lực hết mình để tạo cho các em có được niềm tin, sẵn sàng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống để tập trung cho học tập.

Trong quá trình dạy học, giáo viên luôn bám sát chương trình và lồng ghép những nội dung về giáo dục bảo vệ môi trường, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh vào các môn học. Cô giáo Bùi Thị Tuyết dạy lớp 1 chia sẻ, cô luôn đổi mới phương pháp dạy cho phù hợp với từng đối tượng học sinh; chuẩn bị đầy đủ đồ dùng dạy học giúp giờ học trở nên sinh động hơn. Trong mỗi tiết học, cô đều dành thời gian cho các em thảo luận nhằm tạo cho học sinh khả năng tư duy và chủ động hơn trong học tập.

Hàng năm, nhà trường đều có học sinh dự thi học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện; tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học của trường đều đạt 100%. Năm học 2017 - 2018, trường có 2 em đạt học sinh giỏi cấp huyện; tỷ lệ lên lớp thẳng đạt 99%, tỷ lệ học sinh hoàn thành tốt đạt 60%.

Với truyền thống đoàn kết, vượt khó đi lên, Trường TH Kháng Nhật luôn xứng đáng với sự tin yêu của phụ huynh, học sinh. Nhiều năm học, nhà trường đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”.